Thuốc kháng virus Molnupiravir , những điều cần biết


Molnupiravir có tác dng gì?

+ Molnupiravir là thuốc có tác dụng ức chế sự nhân lên của SARS-CoV-2 virus.

+ Thuốc sau khi được uống vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành dạng có hoạt tính và gắn vào vật chất di truyền của virus (RNA) từ đó làm virus không sinh sôi nảy nở lên được nữa.


Ai là người nên s dng molnupiravir?

+ Có rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành tuy nhiên hiện nay mới có một số nghiên cứu được công bố về hiệu quả của molnupiravir, các nghiên cứu khác chưa thông báo kết quả.

+ Nghiên cứu nổi tiếng nhất được báo cáo là MOVe-OUT trong đó những người mắc COVID-19 là những người chưa được tiêm vaccine phòng bệnh, họ mắc bệnh mức độ nhẹ - vừa trong vòng 5 ngày, có một trong các biểu hiện triệu chứng (gồm sốt, ho, đau họng, đau đầu, đau cơ, nôn, tiêu chảy, mất mùi/vị) và có một trong các yếu tố nguy cơ tiến triển bệnh nặng (bao gồm tuổi > 60, ung thư tiến triển, bệnh thận mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, béo phì, bệnh tim nặng (suy tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim) hoặc tiểu đường). Nghiên cứu này chứng minh sử dụng sớm molnupiravir sẽ giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở nhóm bệnh nhân chưa được tiêm phòng vaccine COVID-19.

+ Đối tượng mang lại hiệu quả nhất khi dùng molnupiravir là những người bệnh lý nền với thời gian mắc bệnh dưới 5 ngày, mắc bệnh COVID-19 ở mức độ độ nhẹ - vừa và đặc biệt là chưa tiêm vaccine.

+ Các hướng dẫn hiện nay nhận mạnh nên chỉ định molnupiravir cho người mắc COVID-19 mức độ nhẹ - vừa có thời gian mắc dưới 5 ngày và có một trong các yếu tố nguy cơ làm nặng bệnh như ở trên.


Ung molnupiravir như thế nào?

+ Liều khuyến cáo là molnupiravir 800 mg uống mỗi 12 giờ, uống 2 lần một ngày.


Làm gì nếu quên ung 1 liu molnupiravir?

+;Một số chuyên gia hướng dẫn rằng nếu bạn quên 1 liều molnupiravir trong vòng 10 giờ thì bạn nên uống lại ngay, sau đó bạn uống các liều tiếp theo như cũ. Nếu bạn quên uống lâu hơn 10 giờ thì bạn không nên uống bù, bạn nên uống liều tiếp sau và uống đều như vậy, cố gắng đừng quên nữa nhé.


Có nên dùng molnupiravir cho ph n có thai và cho con bú?

+ Không nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy thuốc có thể gây quái thai và thuốc qua được sữa và có thể ảnh hưởng đến em bé


Có nên dùng molnupiravir cho tr em < 18 tui?

Không nên. Vì thuốc có thể gây tổn thương xương và sụn ở trẻ em


Các vn đề tác dng ph khác?

+ Vì thuốc chưa được theo dõi lâu dài, nên chưa có khuyến cáo cụ thể. Người ta thấy, nếu dùng molnupiravir thì trong vòng 3 tháng không nên có thai vì thuốc gắn với vật chất di truyền của virus thì cũng có thể gắn với vật chất di truyền của người, vì vậy thuốc có thể thuốc gây ra các đột biến gen.

Vậy nên, hãy sử dụng đúng thuốc cho đúng bệnh và nên hỏi đúng thầy thuốc trước khi sử dụng nhé.